This is London

60262-640x360-parliament-bridge-640

ประวัติสหราชอาณาจักร โดยย่อ

สมัยก่อน อังกฤษ มีชื่อว่า ราชอาณาจักรอังกฤษ (Kingdom of England) ซึ่งได้ก่อตัวขึ้นเป็นรัฐแยกกันกับราชอาณาจักรสกอตแลนด์ ในพุทธศตวรรษที่ 15 โดยแต่ละรัฐมีราชวงศ์และระบอบการปกครองของตัวเอง ส่วน ราชรัฐเวลส์ตกมาอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษในปีพ.ศ. 1827 และรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ ราชอาณาจักรอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2078

จากพระราชบัญญัติสหภาพ พ.ศ. 2250 (Acts of Union 1707) ประเทศอังกฤษและสกอตแลนด์รวมกันอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรก จากการที่พระเจ้าเจมส์ที่หกแห่งสก๊อตแลนด์นั้นได้ปกครองอังกฤษ เนื่องจากพระนางอลิซาเบธที่หนึ่งไม่มีรัชทายาท ทั้งสองประเทศจึงอยู่ภายใต้การปกครองของกษัตริย์องค์เดียวกัน แต่ต่างฝ่ายต่างมีรัฐบาลอิสระของตนเอง ต่อมาภายหลัง อังกฤษและสกอตแลนด์ก็ได้รวมตัวกันเป็นสหภาพทางการเมืองในชื่อ ราชอาณาจักรบริเทนใหญ่ (Kingdom of Great Britain)

พระราชบัญญัติสหภาพ พ.ศ. 2343 (Acts of Union 1800) ได้รวมราชอาณาจักรบริเทนใหญ่กับราชอาณาจักรไอร์แลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้ค่อย ๆ ตกเข้ามาอยู่ในการควบคุมของอังกฤษ เข้าเป็น สหราชอาณาจักรแห่งเกาะบริเทนใหญ่และไอร์แลนด์ (United Kingdom of Great Britain and Ireland)

ต่อมาในปี พ.ศ. 2465, 26 แคว้นจาก 32 แคว้นบนเกาะไอร์แลนด์ตัดสินใจที่จะเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับสหราชอาณาจักร และตั้งเป็นประเทศใหม่เป็น สาธารณรัฐไอร์แลนด์ หลังจากนั้นอีก 7 ปี 6 แคว้นที่เหลือได้เข้ามารวมตัวกับสหราชอาณาจักรดังเดิม และตั้งชื่อเป็น ไอร์แลนด์เหนือ

ในพุทธศตวรรษที่ 24 สหราชอาณาจักรแห่งเกาะบริเทนใหญ่และไอร์แลนด์ เป็นประเทศผู้นำของโลกในหลาย ๆ ด้าน เช่นการพัฒนาระบอบทุนนิยมและประชาธิปไตยระบบรัฐสภา รวมถึงการเผยแพร่ทางด้านวรรณกรรม ศิลปะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จักรวรรดิบริเทนสามารถครอบครองดินแดนได้ถึงหนึ่งในสี่ของโลก และหนึ่งในสามของประชากรทั่วโลก ทำให้กลายเป็นจักรวรรดิที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ทั้งในด้านดินแดนและประชากร

อย่างไรก็ตาม สหราชอาณาจักรเริ่มสูญเสียความเป็นผู้นำทางด้านวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมในพุทธศตวรรษที่ 25 ให้กับ สหรัฐอเมริกา และ จักรวรรดิเยอรมัน หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลง อำนาจของ สหราชอาณาจักร ในวงการเมืองโลกเริ่มลดลง และเริ่มมีการปลดปล่อยอาณานิคมในดินแดนโพ้นทะเลต่าง ๆ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 สหราชอาณาจักรต่อสู้กับนาซีเยอรมันและได้รับชัยชนะในปี พ.ศ. 2488 ซึ่งทำให้สหราชอาณาจักรได้เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

พรมแดน  ติดกับสก็อตแลนด์ และ เวลส์
ภูมิประเทศ  พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบต่ำ มีภูเขาทางตอนเหนือ และ ตะวันตกเป็นเส้นแนวแบ่งเขตแคว้น
ภาษาที่ใช้  ภาษาอังกฤษ
ระบบการปกครอง ใช้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(ปัจจุบันคือ พระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2)
เมืองหลวง  ลอนดอน (London)
สกุลเงิน  ปอนด์สเตอร์ลิง (GBP) โดย 1 ปอนด์ = ประมาณ 50 บาท
ประชากร  ประมาณ 50,431,700 คน
รหัสโทรศัพท์  44
เวลา  สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของเส้นแบ่งเขตเวลาของโลก (GMT – Greenwich Mean Time) ดังนั้นประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของ GMT นี้ จึงมีเวลาที่เร็วกว่าที่นั่นประมาณ 6 ชั่วโมง แต่จะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง (Day Light Saving) ในช่วงฤดูร้อนเริ่มประมาณเดือนมีนาคม ถึงปลายตุลาคม ค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s